Khang Phúc House Chủ đầu tư The Privia

Khang Phúc House là Công ty Cổ phần Đầu Tư Xây Dựng Bình Chánh – BCCI, Vào ngày 16/03/2018, Khang Điền có công văn gửi UBCK Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM số : 31/2018/CV-KĐ về việc thay đổi thông tin và loại hình doanh nghiệp Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bình Chánh (BCI) thành Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Phúc. Đây được coi là chiến lược hợp lý khi Khang Điền triển khai các dự án sau này tại Khu Tây Sài Gòn trong đó có dự án The Privia Bình Tân.

-Khang Phúc House-Chủ đầu tư The Privia Bình Tân:

Chủ đầu tư The Privia Bình Tân chính là Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Phúc tên gọi ngắn gọn Khang Phúc House.

logo khang phúc house

 

Chủ tịch Khang Điền và thương vụ thâu tấu BCCI của Trầm Bê

Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI) là doanh nghiệp được thành lập dưới hình thức chuyển từ doanh nghiệp nhà nước thành công ty Cổ phần theo quyết định số 6103/QĐ-UB-KT của UBND TP. Hồ Chí Minh.

BCCI gắn liền với tên tuổi ông Trầm Bê, sở hữu quỹ “đất vàng” khá lớn ở các quận Bình Chánh, Bình Tân với tổng diện tích đất đã đền bù 367 ha. Đây là lợi thế của BCCI so với nhiều doanh nghiệp bất động sản tại Tp Hồ Chí Minh, do đó việc Khang Điền chi tiền để thâu tóm BCCI cũng là điều dễ hiểu nhằm mở rộng quỹ đất về phía Tây Nam Sài Gòn.

Trầm Bê là nhân vật có ảnh hưởng lớn tại BCCI vì Trầm Bê giữ chức Thành viên HĐQT từ lúc công ty này cổ phần hóa vào năm 1999, đây là thời kỳ BCCI đang rất phát triển. Trầm Bê còn là Phó Chủ tịch Ngân Hàng Phương Nam và ông nổi tiếng với việc thâu thóm thành công Ngân hàng Sacombank của đại gia Đặng Văn Thành vào năm 2012 với việc sáp nhập thành công Ngân hàng Phương Nam (SouthernBank) vào Ngân hàng Sacombank.

Đến 19/8/2016, Đại gia Trầm Bê từ nhiệm Thành viên HĐQT BBCI sau nhiều năm gắn BCCI. Ngày 01/08/2017, Trầm Bê bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng của Bộ Công an Việt Nam bắt tạm giam trong vòng 4 tháng về hành vi Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, gây thất thoát tổng cộng hơn 15.000 tỷ đồng.

Trong lúc Trầm Bê bị bắt, ban lãnh đạo Khang Điền và BCCI tiến hành sáp nhập quản lý mọi hoạt động của BCCI. Đây là tin khiến giới địa ốc xôn xao khi Khang Điền thâu tóm đại gia “đất vàng” là BCCI. Xôn xao là phải, bởi đây là hai đại gia có quỹ đất lớn bậc nhất TP.HCM, án ngữ hai cửa ngõ phía Đông và Tây thành phố.

Chưa đến 3 tháng thực hiện phiên giao dịch cổ phiếu, BCI (mã chứng khoán của BCCI) đã trở thành công ty con của KDH (mã chứng khoán của Công ty Nhà Khang Điền). Đây là “thương vụ nghìn tỷ” được hoàn tất với tốc độ thuộc loại kỷ lục và rất “thần tốc”.

“Thần tốc” bởi, bắt đầu từ tháng 10, cơ cấu cổ đông của BCI các cổ đông lớn lần lượt thoái sạch vốn chỉ trong vòng một tháng.

Đầu tiên là Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC) thoái hơn 24 triệu cổ phiếu, tương ứng tỉ lệ 27,9% vốn. Ngay sau đó, Red River Holding cũng thoái sạch 3,6 triệu cổ phần, tương ứng tỉ lệ 4% vốn.

Và cuối cùng là Dragon Capital bán gần 15 triệu cổ phiếu, tương ứng tỉ lệ 17,2% vốn. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, KDH đã nhanh nhẹn mua vào tới 17,7 triệu cổ phiếu, tương ứng với hơn 20% cổ phần BCI.

Động thái tiếp theo của KDH là nhanh chóng phát hành 50,4 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 14.000 đồng/cổ phần; đồng thời phát hành 900 tỷ đồng trái phiếu thưởng ngay sau đó. Những động thái điều chỉnh này đã khiến cho giới đầu tư nhìn nhận, KDH đang lên kế hoạch thâu tóm BCI trong thời gian khoảng một đến hai năm.

Họ cũng không phải chờ đợi lâu đến thế để giải mã những nghi ngờ của mình. Tại phiên giao dịch sáng ngày 3/12/2015, KDH đã hoàn tất “cuộc đi săn” bằng việc mua thành công 32 triệu cổ phiếu BCI theo phương thức thỏa thuận với giá mua 24.000/cổ phần, nâng tỷ lệ sở hữu lên 57,31%.

Trong vòng chưa đầy 3 tháng, số tiền mà KDH rót vào BCI là 1.145,6 tỷ đồng, qua đó sở hữu 57,31% vốn điều lệ BCI và đưa công ty này trở thành công ty con của KDH.

Đầu năm 2018, Khang Điền phát hành 51.832.712 cổ phiếu KDH hoán đổi cho cổ đông BCCI để sở hữu nốt 42,69% vốn điều lệ còn lại của BCCI. Cổ phiếu BCI hủy niêm yết trên sàn chứng khoán. Sau sáp nhập, 100% vốn điều lệ của BCCI thuộc sở hữu của Khang Điền và được đổi tên thành Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Phúc.

Như vậy, công ty của ông Lý Điền Sơn chỉ bỏ ra 1.145,6 tỷ đồng và “in giấy” là thâu tóm toàn bộ BCCI có vốn hóa 3.633 tỷ đồng và sở hữu 12 khu dân cư với tổng diện tích 363,98ha, 2 khu công nghiệp 166,6ha và 4 trung tâm thương mại và khu căn hộ 8,1ha. Quỹ đất còn lại của BCCI vẫn thuộc hàng khủng với 589,32ha. Gồm dự án khu dân cư Phong Phú 2 (132,92ha), khu đô thị Khang ĐiềnTân Tạo (120ha), khu dân cư và công trình 11A (17,5ha) và khu công nghiệp Lê Minh Xuân mở rộng (109,9ha).

Khang Phúc hiện là công ty TNHH Một thành viên do Khang Điền sở hữu 100% vốn điều lệ theo hợp đồng sáp nhập. Doanh nghiệp này có trụ sở đặt tại quận Bình Tân, TP. HCM, có vốn điều lệ hơn 867 tỷ đồng, do ông Phạm Minh Nhựt làm chủ tịch.

Đăng Ký Tư Vấn Quý khách hàng liên hệ trực tiếp hoặc điền vào Form

Bình luận

Bài viết liên quan
 
0901.351.866